Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị tiêu tốn điện khá nhiều trong gia đình. Sau đây là những gợi ý giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh.

Chọn mua tủ lạnh, cửa tủ càng kín càng ít tốn điện, chọn dung tích tủ phù hợp với nhu cầu của bạn (ví dụ: loại 125 lít đến 150 lít cho 4 nhân khẩu). Chọn loại có nhiều cửa tủ, không nên mua tủ đã quá cũ. Chọn tủ có các ngăn có thể điều chỉnh độ cao dễ dàng.

 

Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh

Kiểm tra nhiệt độ từ khi chọn tủ, nên chọn loại có bảng chỉ báo nhiệt độ gắn bên ngoài. Bảng chỉ báo nhiệt độ cho phép bạn xác định tủ vận hành hiệu quả khi đóng cửa tủ hay không.

Lắp đặt tủ:
Đặt tủ nơi thoáng mát, không đặt tủ lạnh sát tường để nhiệt độ dàn nóng dễ dàng toả ra ngoài, khoảng cách ở cả 3 phía với tường không nên dưới 5-10 cm, tránh ánh nắng hoặc gần các nguồn nhiệt (bếp gas…). Trong môi trường nhiệt độ càng cao, lượng nhiệt truyền vào tủ càng nhiều và tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh. Muốn không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Sử dụng:
Để sử dụng tủ lạnh đạt hiệu quả cao nhất nên điều chỉnh độ lạnh ở vị trí trung bình: độ lạnh cho tủ là 4 độ C, và ở ngăn đá là -17 độ C. Tuyệt đối không cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh, mà phải để nguội hẳn mới cho vào tủ. Gioăng cửa luôn kín, vì bị hở không chỉ các đồ trong đó có nguy cơ bị hỏng mà còn tiêu tốn một lượng điện năng. Muốn kiểm tra miếng hít, gioăng cửa của tủ lạnh đảm bảo kín hay không, bạn kê tờ giấy vào cửa tủ rồi đóng cửa tủ lại. Nếu bạn lôi tờ giấy ra dễ dàng tức là miếng hút, gioăng cửa đã mòn và nên thay.

Khi nấu ăn nên lấy đồ cùng lúc, tránh đóng mở tủ lạnh nhiều lần. Thức ăn nên để vào khay inox hoặc nhôm. Thực phẩm cho vào túi ni-lông kín trước khi cho vào tủ. Không nên xếp thức ăn quá dày và quá khít. Kẽ hở giữa thức ăn giúp khí lạnh đối lưu tốt hơn và ít hao điện hơn.

Bảo dưỡng:
Trong trường hợp không sử dụng tủ lạnh thường xuyên, ít nhất bạn cũng nên mở tủ 4-6 giờ/tuần, làm sạch dàn lạnh, dàn nóng tủ lạnh và mặt vỏ ngoài.

 

Nguồn: tietkiemnangluong