Bạn biết gì về tủ lạnh thế hệ mới?

Nếu so sánh với các loại tủ lạnh thông thường thì tủ lạnh công nghệ mới loại từ 4 – 6 cửa hoặc loại hai cửa lớn (side by side) là một sự thay đổi lớn từ thiết kế, công nghệ làm lạnh, khử mùi… 

Các tủ lạnh cũ thường hay bị mùi hôi sau khoảng từ 1 – 3 tháng sử dụng. Đối với tủ lạnh đời mới, có hai sự thay đổi lớn là công nghệ khử mùi và thiết kế nhiều cửa hoặc hộc riêng. Công nghệ khử mùi bao gồm khử mùi và bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Mỗi hãng có công nghệ khử mùi riêng. Ở Toshiba là công nghệ kết hợp giữa plasma và hệ thống xúc tác tia cực tím (tia cực tím dùng phân huỷ khí êtylen, loại khí được cho là nguyên nhân làm rau quả úng héo và mất dưỡng chất). Còn Panasonic là sự kết hợp giữa đèn UV (tia cực tím) và công nghệ khử mùi sinh học vào tủ lạnh, dùng màng lọc có chứa chất washabi (chiết xuất từ mù tạt) để khử mùi. LG khử mùi bằng lớp tráng ion bạc kháng khuẩn và giúp phân huỷ khử mùi khó chịu từ cá, thịt. Còn GE thì khử mùi diệt khuẩn bằng khí ozone.Sự thay đổi lớn là công nghệ làm lạnh và biến tần (inverter) tiết kiệm điện. Trước đây, tủ lạnh thông thường chỉ có hai ngăn làm lạnh: ngăn đá và ngăn đựng thức ăn với nhiều tầng, khi đó hơi lạnh theo ống dẫn hoặc quạt thổi chia đều cho hai ngăn. Trong khi hơi lạnh tới ngăn đá đầy đủ, còn ngăn đựng thức ăn thì độ lạnh không đều khiến thực phẩm hoặc nước uống chỗ lạnh nhiều chỗ lạnh ít. Công nghệ làm lạnh mới thường gọi là công nghệ làm lạnh đa chiều giúp hơi lạnh được phân phối đều khắp các ngăn. Riêng công nghệ biến tần tiết kiệm điện giúp tủ lạnh tự ngắt khi nhiệt độ đã đạt mức quy định và chạy chế độ xả đông từ khoảng 10 – 15 phút rồi mới tiếp tục làm lạnh. Chức năng này giúp tiết kiệm điện khoảng 20% so với bình thường.

Để giữ rau quả, trái cây trong tủ lạnh tươi lâu hơn, mỗi hãng chọn nhiều giải pháp khác nhau như: thiết kế tủ lạnh từ 4 – 6 cửa với các ngăn, hộc riêng để đựng thực phẩm chuyên biệt. Chẳng hạn Panasonic sẽ phân ra ngăn đựng thịt đông lạnh, ngăn đựng rau, ngăn để trái cây và mỗi ngăn có một nhiệt độ khác nhau phù hợp cho từng loại… Còn LG bổ sung vitamin C bằng những hộp, túi đựng bên trong tủ lạnh. Các viên vitamin sẽ được giải phóng từ từ bổ sung cho rau quả làm tươi lâu hơn.

            

 

Tủ lạnh LG GR-B217LDJBMột sự thay đổi lớn khác là ngăn làm nước đá hoặc làm nước uống trực tiếp. Với các tủ lạnh đời mới, sự thay đổi này là cửa tủ lạnh cũng chính là khoang làm nước uống trực tiếp. Với loại side by side, cánh cửa tủ lạnh bên trong được làm rỗng trở thành khoang đựng nước, người sử dụng chỉ cần đổ nước vào và khi uống nước chỉ cần đặt ly nước ở vị trí trước cửa tủ lạnh. Hệ thống làm nước và làm đá trực tiếp sẽ phục vụ theo yêu cầu khi nhấn nút. Trường hợp khác là tủ nhiều cửa sẽ thiết kế một ngăn làm nước đá riêng. Bên trong được thiết kế một hệ thống bơm để làm nước đá và điều khiển bằng nhiệt độ. Khi thành đá viên sẽ tự động rớt xuống vào ngăn đựng nước đá.

Cuối cùng là nghệ thuật và thiết kế thẩm mỹ. Với nhiều hãng như LG, GE tủ lạnh được thiết kế như tấm gương soi hoặc màu đỏ với hoa văn trang trí chạm khắc thuỷ tinh có màn hình LCD hoặc đèn LED kiểm soát nhiệt độ và hoạt động của tủ lạnh. Hoặc sự thay đổi về thiết kế bản lề cửa đẹp hơn, hệ thống chống mốc ở ron cửa giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn, ảnh hưởng tới độ lạnh của tủ.

Ngoài ra, tủ lạnh nhiều cửa có sự thay đổi lớn với tủ lạnh thường chính là đưa ngăn đá xuống tận cùng và ngăn đựng thực phẩm lên trên. Lý giải cho sự thay đổi này chính là các hãng sản xuất tạo sự tiện dụng tối ưu cho người sử dụng vì đa số họ đều mở ngăn đựng thực phẩm nhiều lần trong ngày nên nếu đặt ở ngăn ở dưới họ sẽ phải cúi thấp người mở cửa, ảnh hưởng tới lưng, gây mỏi. Việc đưa lên trên chính là bảo đảm tư thế mở cửa luôn ở vị trí thẳng lưng cho người sử dụng. Sự thay đổi về công nghệ, thiết kế chỉ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng, bảo đảm lưu trữ thực phẩm an toàn, sử dụng lâu hơn để trở thành một vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình.

dienlanhmanhtuan

suatulanhquangovap.com/wp-admin